องค์ความรู้ด้านวิชาการ

ข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวผัดอเมริกัน 🍛
เมนูความทรงจำในวัยเด็กที่แม้โตแล้วก็ยังชอบอยู่
ข้าวผัดอเมริกันรสชาติเลิศ ข้าวไม่อมน้ำมัน ทำง่ายๆ ที่นี่… ครัวโชติเวช
ข้าวผัดอเมริกัน (สำหรับ 2 ที่)

📃ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วย
เนยสดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสามสี (แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด) อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกดดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา (สำหรับผัดข้าว)
พริกไทย เล็กน้อย
น่องไก่ 2 น่อง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา (สำหรับหมักไก่)
เกลือป่น หยิบนิ้ว
กระเทียมบด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไส้กรอก 4-6 ชิ้น
น้ำมันสำหรับทอด
ผัดสลัด ตามชอบ

วิธีทำ
1. หมักน่องไก่ด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และกระเทียมบด พักไว้ประมาณ 20-30 นาที
2. เริ่มต้นผัดข้าวด้วย ใส่เนยลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอเนยละลายใส่หอมหัวใหญ่สับลงผัด
จนหอมมีลักษณะสุกใส
3. ใส่ผักสามสีเริ่มต้อนจากผักเนื้อแข็งที่สุกยาก จากนั้นตามด้วยลูกเกดดำ ผัดจนเข้ากันดี
4. ใส่ข้าวหอมมะลิหุงสุกลงไปผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว พริกไทยเล็กน้อย
6. จากนั้นทอดไส้กรอก น่องไก่ และไข่ดาวแบบฝรั่ง พักไว้
7. เสิร์ฟข้าวผัดคู่กับ ไก่ทอด ไส้กรอกทอด ไข่ดาว และผักสลัด เสิร์ฟ

วิทยากร :
อาจารย์เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ
อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
นายยุทธวัฒน์ คำฟู นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ชั้นปีที่ 3

🎯ฝากติดตามช่องYouTuBe : คหกรรมศาสตร์ โชติเวช https://youtu.be/ug3V8CCsETc
ผลิตสื่อ : งานสื่อสารองค์กร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์